Hình bên biểu diễn sự phụ thuộc của tổng tỉ lệ phần trăm các dạng mang điện (cation và anion) của glycine vào giá trị pH của môi trường.

Phát biểu nào sau đây đúng?
A. Khi pH của môi trường tăng dần từ 2 đến 12, điện tích thực của dạng tồn tại ưu thế trong dung dịch chuyển dần từ âm sang dương.
B. Tại điểm cực tiểu của đồ thị, nồng độ các dạng mang điện của glycine trong dung dịch đạt giá trị cực đại.
C. Tại điểm B trên đồ thị, dạng tồn tại chủ yếu của glycine là ion lưỡng cực có tổng điện tích bằng 0.
D. Tại điểm A trên đồ thị, glycine bị proton hóa và tồn tại chủ yếu ở dạng cation HOOC–CH2–NH3+.
Câu trả lời tốt nhất
A. Sai, khi pH tăng điện tích chuyển dần từ dương sang âm (pH càng thấp dạng cation sẽ chiếm đa số, pH càng cao dạng anion sẽ chiếm đa số).
B. Sai, tại điểm cực tiểu Gly tồn tại chủ yếu ở dạng ion lưỡng cực nên dạng mang điện của Gly có nồng độ nhỏ nhất.
C. Sai, tại điểm B với pH = 12 dạng tồn tại anion chiếm chủ yếu.
D. Đúng, điểm A có pH = 2 nên Gly bị proton hóa và tồn tại chủ yếu ở dạng cation HOOC–CH2–NH3+.
