Neo Pentan

Tiến hành 4 thí nghiệm sau:
a) Thí nghiệm 1: Nghiền nhỏ 1 gam CH3COONa khan cùng với 2 gam vôi tôi xút (CaO + NaOH) rồi cho vào đáy ống nghiệm có lắp ống dẫn khí. Đun nóng từ từ, sau đó đun nóng mạnh phần ống nghiệm có chứa hỗn hợp phản ứng đồng thời đưa đầu ống dẫn khí sục vào dung dịch KMnO4 1%. Nêu hiện tượng và giải thích, viết các phương trình hóa học xảy ra.
b) Thí nghiệm 2: Cho 2 mL cồn 96° vào ống nghiệm khô có sẵn vài viên đá bọt, sau đó cho thêm từng giọt dung dịch H2SO4 đặc (4 mL), đồng thời lắc đều. Đun nóng hỗn hợp phản ứng (ở nhiệt độ khoảng 180°C) sao cho hỗn hợp không trào lên ống dẫn khí. Dẫn khí vào dung dịch bromine. Nêu hiện tượng và giải thích, viết các phương trình hóa học xảy ra.
c) Thí nghiệm 3: Cho một vài mẩu đất đèn bằng hạt ngô vào một ống nghiệm chứa sẵn 2 mL H2O. Đậy nhanh nút có ống dẫn khí gấp khúc sục vào ống nghiệm khác chứa 2 mL dung dịch AgNO3 trong NH3. Nêu hiện tượng và giải thích, viết các phương trình hóa học xảy ra.
d) Thí nghiệm 4: Cho vào cùng một ống nghiệm 3 chất lỏng (2 mL dung dịch HNO3 đặc, 4 mL dung dịch H2SO4 đặc và 2 mL benzene), lắc đều, ngâm trong cốc nước 60°C trong 5 phút, rót sản phẩm vào cốc nước lạnh. Nêu hiện tượng và giải thích, viết các phương trình hóa học xảy ra.

Neo Pentan chọn trả lời