Neo Pentan

Trong công nghiệp, dầu ăn sau khi sử dụng chiên rán nhiều lần thường chứa nhiều acid béo tự do, sản phẩm oxi hóa và cặn bẩn. Nếu thải bỏ trực tiếp sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tuy nhiên, thành phần chính của dầu thải gồm triglyceride và acid béo tự do là những nguyên liệu có thể dùng để sản xuất xà phòng.
Vì vậy, việc tận dụng dầu thải để sản xuất xà phòng vừa góp phần xử lý chất thải, giảm tác động tiêu cực đến môi trường, vừa mang lại sản phẩm hữu ích.
Một loại dầu thải sau khi xử lý được dùng làm nguyên liệu sản xuất xà phòng, có thành phần: 77,6% triglyceride, 19,8% acid béo tự do, 2,6% tạp chất trơ. Kết quả phân tích mẫu dầu thải này thấy chỉ số xà phòng hóa là 187,4, chỉ số acid hóa là 39,8 (chỉ số acid hóa là số mg KOH cần để trung hòa hết lượng acid tự do có trong 1 gam chất béo, chỉ số xà phòng hóa là số mg KOH cần để trung hòa hết lượng acid tự do và phản ứng hết với lượng triglyceride có trong 1 gam chất béo). Khi xà phòng hóa loại dầu thải trên, các phản ứng đều đạt hiệu suất 100%.
a) Tính khối lượng NaOH để trung hòa lượng acid béo tự do có trong 1 kg nguyên liệu trên.
b) Tính phân tử khối trung bình của triglyceride trong nguyên liệu trên.
c) Tính khối lượng nguyên liệu cần để sản xuất 1000 kg xà phòng (chứa 70% muối sodium của acid béo). Tính khối lượng glycerol tối đa thu hồi được trong quá trình này.

Neo Pentan chọn trả lời